Tai biến mạch não rất thường gặp trong cấp cứu nội khoa, là nguyên nhân tử vong và tàn tật phổ biến trên thế giới, tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và tim mạch, có vị trí số một trong bệnh thực thể của thần kinh trung ương. Bệnh có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, địa phương, hoàn cảnh kinh tế xã hội, sắc tộc. Là một bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây chết nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế suốt đời. Nói bệnh mạch não là nói đến các tổn thương khác nhau (mức độ, vị trí, kích thước…) của não và màng não; do vậy biểu hiện lâm sàng rất phong phú : từ những rối loạn kín đáo tiềm tàng như các triệu chứng thoáng quên, giẩm trí nhớ, giảm khả năng tập trung chú ý, thiếu sót một vài chức năng của vỏ não mà người ta thường xem là triệu chứng dĩ nhiên ở người có tuổi, cho tới các rối loạn kiểu ngoại tháp như hội chứng Parkinson, bệnh Alzheimer…

Tai biến mạch máu não là một nhóm bệnh khá phổ biến trên thế giới, hay gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ tử vong và tàn phế cao, đặc biệt hay gặp ở những nước phát triển.
Ở VN cũng không nằm ngoài quy luật đó do Việt Nam cũng là nước đang phát triển, tuổi thọ trung bình đang được nâng lên, bệnh tật ngày càng phong phú và đa dạng đặc biệt là tai biến mạch máu não.
Trong nhiều năm gần đây, tai biến mạch máu não đã và đang được sự quan tâm của y học, y tế và của cộng đồng; đã có nhiều cuộc hội nghị, hội thảo về tai biến mạch máu não cũng như một số sách, tài liệu khoa học, công trình nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng tai biến mạch máu não không chỉ liên quan chuyên khoa thần kinh mà còn liên quan đến nhiều chuyên khoa khác….Tuy nhiên, trong thực hành tại các cơ sở điều trị tai biến mạch máu não vẫn còn gây lung túng cho nhiều thầy thuốc.
Tài liệu này mong muốn giúp đông đảo công chúng có thể sâu hơn về cách phòng chống loại bệnh lý nguy hiểm này mà còn là tài liệu bổ ích cho các thầy thuốc, các học viên sau đại học, các sinh viên y khoa trong việc bổ sung và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực tai biến mạch máu não.

 

Download: Tại đây

Rate this post
Quảng cáo