5 Cuốn Sách Giúp Bạn Bước Vào Thế Giới Y Khoa

Ảnh đại diện svydhue

Trong bối cảnh đất nước hội nhập, ngành khoa học nước nhà ngày càng phát triển đặc biệt là chuyên ngành Y – Dược. Bên cạnh những kinh nghiệm lâu năm và kiến thức nền được in trong những cuốn sách dày cộp, là kim chỉ nam cho mỗi bác sỹ, sinh viên Y trong quá trình hành nghề, thì việc tiếp cận với những nghiên cứu mới, phác đồ và khuyến cáo mới được thế giới công nhận lại thật sự cần thiết trong sự nghiệp nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân. Và để thực hiện điều đó, tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành Y là nhân tố vô cùng quan trọng. Dưới đây, là những cuốn sách giúp các bạn sinh viên Y hay thậm chí cả những bác sĩ tiếp cận bước đầu với Tiếng Anh chuyên ngành Y để từ đó tiếp tục trau dồi vốn kiến thức của mình.

1. Quick Medical Terminol

Quả là không sai một chút nào khi cầm trên tay cuốn sách và nói “ Everything you need for learning medical terminology is right on your hand”. Cuốn sách được mệnh danh như cánh cửa để các bác sỹ hay các bạn sinh viên Y bước vào một thế giới mới, nắm bắt một cơ hội mới và có được những triển vọng mới. Đây là một công cụ hữu ích giúp cho việc hiểu cũng như giao tiếp trong quá trình thực hành lâm sàng trở nên dễ dàng hơn.

Với Quick Medical Terminology, chúng ta sẽ được học từ cách phát âm, đánh vần với ý nghĩa của từ và cách sử dụng chúng sao cho đúng ngữ pháp. Chúng ta sẽ biết cách sử dụng lý thuyết cấu tạo từ, sử dụng những từ gốc, tiền tố, hậu tố và mối liên kết giữa chúng, biết một số những cụm từ chuyên ngành phức tạp từ đó kết nối lại với nhau và hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ chuyên ngành Y. Đây là một cách rất nhanh chóng để làm giàu vốn từ của bạn khi mà có tới hơn 500 thuật ngữ trải đều ở từng chuyên khoa như Tim mạch, Tiêu hóa,… đã được đề cập và nhắc đi nhắc lại trong toàn bộ cuốn sách.

Hình thức trình bày của cuốn sách rất khoa học và thu hút bạn đọc. Thiết kế bố cục một trang sách rõ ràng 2 cột song song. Ở cột to hơn, đầu tiên tác giả giới thiệu về nghĩa của một từ, cụm từ, thuật ngữ chuyên ngành, tiếp theo sẽ là phần luyện tập bài tập giúp bạn đọc có thể nhớ được từ nhanh nhất. Cột kế bên nhỏ hơn và đi song song đó là lời giải của các câu bài tập khiến cho việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hết mỗi chương sẽ có một bài kiểm tra tổng hợp nhỏ và có 2 bài kiểm tra lớn ở cuối cuốn sách để lượng giá chung.

Từ nội dung tới hình thức, cuốn sách thật sự đã thúc đẩy phương pháp tự học đạt được chất lượng vượt bậc, phù hợp cho mọi đối tượng từ sinh viên tới các bác sỹ lâu năm.

Link sách: Tại đây
5/5 – (5 bình chọn)

Tiếp theo sẽ là 3 cuốn sách Y khoa kinh điển, được các trường Y trên thế giới chọn làm giáo khoa dành cho sinh viên

2. Gray’s Anatomy for student

Đây có thể nói là cuốn sách gối đầu giường của mọi sinh viên Y năm nhất trên toàn thế giới. Được biên tập đúng như tựa đề quyển sách, Gray’s Anatomy for student có cách hành văn dễ hiểu, đầu tư nhiều hình ảnh, tranh vẽ minh họa, cung cấp phương pháp học và ghi nhớ, phục vụ cho những kỳ thi và thu thập kiến thức trong thực hành lâm sàng. Qua nhiều lần tái bản, chỉnh sửa, các tác giả đã chọn cách tiếp cận theo giải phẫu phân khu tức là liên kết các cơ quan theo vùng trên cơ thể. Cách trên thuận lợi cho cả các bác sỹ khi muốn tra cứu lại kiến thức để định khu tổn thương khi gặp bệnh nhân cụ thể. Ngoài ra ở cuối mỗi phần phân vùng cơ quan, cuốn sách còn giới thiệu một số case lâm sàng giúp vận dụng triệt để Giải phẫu vào mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

 

Bộ sách Gray’s Anatomy phục vụ cho mọi đối tượng. Các bạn sinh viên thì có Gray’s Anatomy for student, Flash card giúp dễ học dễ nhớ, Atlas để đối chứng lý thuyết – ví dụ, Review phục vụ cho cho các kỳ thi. Cuốn Clinical Photographic Dissector lại rất hữu ích cho các bác sỹ lâm sàng.

Link sách: Tại đây
5/5 – (5 bình chọn)

 

3. Guyton Textbook of Medical Physiology

Cuốn sách được tái bản lần thứ 14, do bác sỹ John E.Hall chủ biên, phát triển từ những phiên bản trước được viết bởi bác sỹ Authur C.Guyton. Mục đích chung nhất mà cả 2 tác giả muốn hướng tới đó là giải thích, bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất dành cho sinh viên, làm cách nào mà những tế bào, những mô, những cơ quan có vẻ không liên quan đến nhau lại có thể cùng tạo nên một cơ thể sống hoàn hảo như con người. Thật vậy, cuốn sách tập trung vào những nguyên lý cơ bản nhất trong Sinh lý học Người, cần thiết cho mọi chuyên ngành chăm sóc sức khỏe như Nội khoa, Nha khoa, Điều dưỡng và cả Sinh học. Cuốn sách còn là công cụ đắc lực phục vụ cho đối tượng các bác sỹ đa khoa những người mong muốn củng cố lại những nguyên lý cơ bản từ đó hiểu rõ hơn về cơ chế sinh bệnh học phục vụ cho điều trị.

Link sách: Tại đây
5/5 – (5 bình chọn)

4. Bates Guide to Physical Examination

Ngay từ lời mở đầu, tác giả đã gắn một thông điệp “ To our students world-wide committed to clinical excellence”. Cuốn sách dành cho những sinh viên toàn cầu, muốn được làm chủ kiến thức và thực hành lâm sàng xuất sắc. Tái bản lần thứ 11, Bates’ 11th giúp các bạn sinh viên xây đắp kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý trong các kỹ năng khám và phân tích một bệnh nhân cụ thể. Cuốn sách tập trung vào những ca lâm sàng điển hình, phổ biến, giúp sinh viên hình thành cho mình những phản xạ đúng khi khám bệnh. Mỗi chương tập trung vào 1 chuyên khoa, cung cấp những dấu hiệu triệu chứng trên bệnh nhân gắn liền với bằng chứng chứng minh độ tin cậy của các triệu chứng đó. Đây là một điểm vô cùng phù hợp khi Y học đang đi theo hướng Y học thực chứng – mọi thứ có giá trị ứng dụng khi đã được chứng minh trên lâm sàng.

 

Hình thức trình bày của cuốn sách tạo điều kiện tốt cho sinh viên trong việc ghi nhớ khi sử dụng hài hòa sáng tạo màu sắc, gạch chân từ khóa, bảng thống kê, hơn 200 hình ảnh tranh vẽ và một số tips nho nhỏ được ghi bên lề.

Link sách: Tại đây
5/5 – (5 bình chọn)

5. Atlas Clinical Diagnosis

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của các bạn sinh viên khi mới chập chững bước vào cánh cửa bệnh phòng, không có thầy cô, anh chị hướng dẫn, “ Vậy thì làm thế nào bọn em có thể nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu chỉ được miêu tả bằng câu chữ ở trong sách ?”. Atlas Clinical Diagnosis là câu trả lời hoàn hảo nhất. Cuốn sách như một tấm gương, phản chiếu lại, ghi lại vô vàn những triệu chứng, bắt đầu từ đầu xuống tới chân. Bổ sung cả một phần miêu tả ngắn gọn ngay đầu trang, cuốn sách đem tới những hình ảnh chân thực, từ những triệu chứng điển hình hay không điển hình, được chụp từ những bệnh nhân thực tế, thu thập từ khắp thế giới. Sự kết hợp của cả chữ viết và hình ảnh như trên đêm lại hiệu quả về mặt ghi nhớ cũng như là một nguồn cổ vũ, thúc đẩy tinh thần học của các bạn sinh viên, cố gắng đi tìm để được nhìn tận mắt, sờ tận tay. Tất cả phục vụ cho một thế hệ bác sỹ tương lai giỏi cả lý thuyết và thực hành lâm sàng

Link sách: Tại đây
5/5 – (5 bình chọn)

 

 

Tổng hợp bởi: @@@

Quảng cáo
Ảnh đại diện svydhue

Trả lời

Author Profile

John Doe

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.

Search